Quy trình chuyển nhượng nhà chung cư một cách đầy đủ

Quy trình chuyển nhượng nhà chung cư một cách đầy đủ. Đa phần khách hàng khi gặp phải những thủ tục mua bán chung cư rắc rối sẽ đều cảm thấy chán nản, khó chịu hoặc thậm chí là từ bỏ nhu cầu sử hữu căn hộ dù cho rất ưng ý và phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Để giúp các bạn không còn lo ngại mỗi khi gặp vấn đề này nữa, bài viết dưới đây xin đề cập đến các bước chuyển nhượng chung cư đầy đủ và chính xác nhất.

Mua Căn hộ Mỹ Đình Pearl

Điểm cộng cho dự án mỹ đình pearl là thủ tục cực kỳ đơn giản

Các thủ tục sử dụng trong quá trình chuyển nhượng chung cư

Khi nói về thủ tục chuyện nhượng chung cư, tại khoản 6 của điều 18 theo thông tư 16/2010/TT – BXD có quy định: Đối với các hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản mà làm thủ tục chuyển nhượng chung cư lại cho tổ chức, cá nhân khác thì phải tuân thủ những quy định sau.

  • Khi nhận được quyền sở hữu căn hộ từ chủ đầu tư

Người dùng cần thực hiện đầy đủ việc mua bán nhà theo đúng thủ tục quy định của Luật nhà ở và pháp luật về dân sự. Tức là bên bán sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị sẵn các những giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở. Sau đó, cả 2 tiến hành ký kết hợp đồng mua bán nhà theo đúng quy định của pháp luật.

  • Khi chưa nhận được bản bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư

Người mua nhà sẽ có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 của điều 20 trong Thông tư này mà không cần bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

  • Các bước thực hiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán:

Bước 1: Người mua căn hộ đang có nhu cầu bán gửi đơn cho chủ đầu tư để xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ của mình. Người mua sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng căn hộ của người bán với những tiêu chí như: thanh toán, lô đất có đang gặp rắc rối gì về tranh chấp, mâu thuẫn hay mập mờ về quyền sở hữu hay không,… Nếu không có vấn đề gì phát sinh, chủ đầu tư sẽ gửi thông báo cho chủ hộ là căn hộ, căn chung cư có đủ điều kiện để bắt đầu làm thủ tục chuyển nhượng chung cư.

Bước 2: Trước tiên, hai bên cần phải thống nhất rõ ràng thời gian địa điểm cụ thể để cùng giải quyết, tránh làm mất thời gian hay công chuyện của nhau. Vì người xưa thường có câu “thuận mua vừa bán”, do đó hai bên lựa nhau để có được một kết quả nhanh và tốt đẹp nhất.

Sau đó, hai bên sẽ cùng nhau ra văn phòng công chứng làm các thủ tục liên quan chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Nếu giữa người mua và người bán không có vấn đề gì phát phát sinh thì sau bước này bên mua sẽ phải chuyển tiền mua căn hộ cho bên bán.

Bước 3: Tiếp theo, một trong 2 bên sẽ phải ra chi cục thuế lấy bên lai và đóng thuế. Thông thường tiền thuế sẽ được chia đôi cho cả 2 bên.

Bước 4: Lấy biên lai thu thế về, công chứng tát cả các tài liệu liên quan đến việc chuyển nhượng. Cuối cùng chủ hộ xác nhận quá trình chuyển nhượng căn hộ sẽ được coi như hoàn thành.

Những sự cố rủi ro pháp lý có thể xảy ra khi mua chung cư

Mặc dù khi tìm hiểu về các thủ tục chuyển nhượng chung cư có vẻ khá đơn giản. Nhưng sự thật thì có đến 99% người mua nhà đều gặp phải những vấn đề khó khăn hơn thế rất nhiều. Để giúp bạn không bị gặp phải những rủi ro không may trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng chung cư, dưới đây là một số các rủi ro có thể xảy ra:

  • Không thể kiểm tra kỹ lưỡng về tính pháp lý của căn hộ

Hiện nay, phần đông khách hàng khi đi mua nhà chỉ quan tâm đến các yếu tố như: vị trí, mặt bằng, diện tích, tiện ích sử dụng, … mà không hề biết rằng tính pháp lý của dự án chính là khâu quyết định bạn có nên mua căn hộ đó hay không.

  • Giao nhận nhà không đúng kỳ hạn

Khi mua chủ hộ, người bán sẽ luôn hứa sẽ giao nhà theo đúng thỏa thuận trong khi thực tế thì không phải vậy. Nếu đứng về góc độ pháp lý thì chủ thầu sẽ phải bồi thường cho bên mua. Tuy nhiên, khi kí kết hợp đồng nhiều người đi mua nhà không đọc kỹ, cũng không hiểu rõ về luật kinh doanh bất sản và tiến độ đầu tư, chính vì vậy mà luôn bị người bán qua mặt.

  • Rủi ro đến từ các kẽ hở của hợp đồng

Thông thường các chủ đầu tư dự án, chủ hộ sẽ là đơn vị soạn thảo hợp đồng. Bộ phận pháp lý của chủ đầu tư các dự án lớn đều là địa điểm tập hợp những cá nhân có hiểu biết về pháp lý. Mặc dù như vậy, nhưng không có nghĩa là hợp đồng lúc nào cũng được thiết lập hợp lý.

Và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến kiện tụng, tranh chấp về sau giữa hai bên. Và cũng không ngoại trừ trường hợp bên bán cố tình tạo các kẽ hở trong hợp đồng để gây rủi ro cho bên mua.

Do đó, trước khi làm thủ tục chuyển nhượng chung cư bạn nên tìm hiểu thật kỹ, tốt nhất là nên tìm đến những bạn bè hiểu về vấn trên hoặc nhờ đến các chuyên gia am hiểu về các vấn đề liên quan đến pháp lý. Để chắc chắn rằng sẽ không có bất kỳ sự cố gì phát sinh nào trước khi bạn sở hữu căn hộ.

  • Dự án xây dựng đang bị thế chấp

Có không ít khách hàng do không nắm bắt được tính pháp lý của dự án xây dựng, chưa được ngân hàng bảo lãnh hoặc năng lực nhà thầu quá yếu kém dẫn đến tình trạng dự án bị ngưng trệ. Và căn cứ vào quy định hiện hành thì những hợp đồng chưa có đủ điều kiện tiến hành giao dịch sẽ là những hợp đồng không có hiệu lực. Do vậy, phần thiệt thòi sẽ rơi vào người mua.

Để hạn chế tối đa những rủi ro lớn như vậy thì bạn nên nhờ những người có chuyên môn để tìm hiểu thật kỹ lưỡng các giấy tờ thủ tục, đặc biệt là chỉ nên chọn những chủ đầu tư dự án xây dựng uy tín trên thị trường hiện nay.

Tham khảo thủ tục chuyển nhượng nhanh chóng của dự án Mỹ Đình Pearl

Đây là dự án xây dựng chung cư cao cấp được đầu tư xây dựng bởi chủ đầu tư uy tín bậc nhất Sài Gòn. Mặc dù đây là lần đầu tiên trong chiến dịch Bắc tiến với một dự án bất động sản, tuy nhiên dự án này vẫn được những người mua nhà thủ đô sành sỏi săn đón.

Dự án có điều kiện cơ sở pháp lý rõ ràng, tài chính minh bạch, được bảo trợ bởi ngân hàng Vietcombank. Người mua nhà sẽ được kiểm tra giấy tờ pháp lý trực tiếp tại các văn phòng bán hàng của dự án. Tiến độ xây dựng cũng được cập nhật liên tục trên website cũng như facebook giúp người mua dễ dàng theo dõi.

Các hợp đồng mua bán được soạn thảo kỹ lưỡng, rõ ràng, khách hàng có thêm nhiều thời gian để được nghiên cứu kỹ hợp đồng cũng như được giải đáp, tư vấn chi tiết về các điều khoản.

Đa phần khách hàng khi thực hiện chuyển nhượng căn hộ tại dự án đều tỏ ra rất hài lòng bởi tính nhanh chóng và hiệu quả của các thủ tục.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về dự án mỹ đình pearl vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 1 Châu Văn Liêm, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 090 456 8819

Website: https://chungcumydinhpearl.com.vn